Dinh dưỡng cơ bản dành cho các bạn nữ mới tập GYM

 

Ngoài việc tập luyện đúng phương pháp ra thì một phần đi cùng song song đó là dinh dưỡng. Bạn không thể có hình thể đẹp và sức khoẻ tốt khi dinh dưỡng bạn không đúng và hợp lý cho chính cơ thể và mục tiêu của bạn đặt ra.

Dinh duong nu tap gym

Việc đầu tiên tôi muốn khuyên chân thành đó là đừng bao giờ có ý nghĩ:
-Mình sẽ ăn kiêng suốt đời mới có một thân hình đẹp.
-Mình sẽ ăn theo một thực đơn nào đó mãi mãi.

Với những lý do chính sau:
-Chắc chắn một điều rằng bạn không thể cứ ăn kiêng suốt một thời gian dài vài năm được, và nếu được thì bảo đảm sức khoẻ của bạn sẽ không tốt và điều quan trọng nhất là bạn sẽ chẳng bao giờ ăn được những món ăn ngon mà các bạn thích.

-Ăn theo thực đơn đòi hỏi về kinh tế, sở thích,... mới đảm bảo theo đúng được như vậy.
Còn nếu bạn kiêng khem ngặt nghèo trong một thời gian khi có hình thể đẹp rồi bạn thả ra ăn lại thì bạn sẽ trở về vị trí cũ nhanh cực kì, điều này chắc chị em đã chứng kiến nhiều.

Đặc biệt:
-Bạn có thể ăn kiêng trong các trường hợp sau, chú ý chỉ thực hiện trong một thời gian không quá dài.
-Bạn thừa cân và lượng mỡ quá cao nên bạn cần giảm cân và mỡ.
-Bạn sắp đám cưới, đi du lịch,...,cần có sự thay đổi hình thể gấp.
...


Vậy nên chuyện ăn kiêng nghèo dinh dưỡng, hay ăn theo một thực đơn của cô nào có body đẹp trên mạng cho và nghĩ rằng hình thể mình sẽ được như vậy là chuyện tôi khuyên các bạn nữ không nên nghĩ đến.


Ăn uống những gì mình thích là một sở thích, một niềm đam mê lớn không thua gì sở thích mua sắm đối với các bạn nữ.
Tập thể hình-fitness là một quá trình tập luyện lâu dài và bền vững chứ không phải "nhịn đói" mấy bữa cho đẹp rồi thả ra lại "phát phì".


Vì nhưng lý do trên sau đây tôi sẽ nêu lên một số nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng mà các bạn nữ nên áp dụng lâu dài cho quá trình chinh phục một hình thể đẹp và song song với nó là một sức khoẻ tốt. ( vì chưa chắc hình thể đẹp là bạn có đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo một sức khoẻ tốt nhé ).


Việc đầu tiên là đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ ăn kiêng khó khăn theo một thực đơn nào đó trên mạng, nó chẳng tốt tý cho sức khoẻ của bạn lâu dài đâu.


Tiếp theo là bạn đừng bao giờ cắt bỏ 1 trong 4 thành phần dinh dưỡng này trong bữa ăn của bạn: tinh bột, dầu mỡ, đường, đạm. Tuỳ theo mục tiêu của bạn mà bạn hạn chế cái này và tăng cái khác lên thôi. Tuyệt đối không được cắt bỏ hẳn vì chất nào cũng rất quan trọng cho cơ thể và sự sống của của chúng ta.


Không nên chú trọng vào bữa ăn sáng/trưa/ tối bữa nào là chính cả, mà cố gắng chia làm sao cho đều các bữa thì sẽ tốt hơn cho sức khoẻ và cả tâm lý của bạn.

Nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp (gồm các VĐV, các bạn nữ được lên báo, những người tập lâu năm có hình thể cực đẹp) thì tôi khuyên bạn không nên ngồi tính toán công thức và lên thực đơn cho mỗi buổi ăn, mỗi buổi tập của mình tốn bao nhiêu calo, vì:

-Bạn đang làm khó chính bạn với những con số, những công thức cho việc đi tập thể dục sau một ngày làm việc mệt mỏi thì có đáng hay không. Rồi chưa chắc con số calo bạn tính từ thức ăn đã chuẩn xác, lý do:

-Bảng hàm lượng dinh dưỡng nó chỉ nói lên cái tinh, nghĩa là chỉ có một chất riêng, còn bạn ăn một tô hủ tiếu, một nồi thịt,...gồm thịt nạt, mỡ, đường,...thì sao bạn tính chuẩn xác được.

-Nếu bạn tính chuẩn xác thì đó chỉ là lượng thức ăn mình nạp vào cơ thể, cái này không quan trọng bằng cái lượng hấp thu là bao nhiêu. Tuỳ vào sức khoẻ và trình độ thể thao mỗi người sẽ có mực hấp thụ thức ăn khác nhau. Và cái này thì bạn không thể tính được.


Khi đã tính được mức calo nạp vào qua việc ăn uống hàng ngày bạn tiếp tục tính tới việc năng lượng mất đi hàng ngày để biết được bạn mất đi bao nhiêu calo mỗi ngày kết hợp với calo nạp vô để bạn điều chỉnh cho bạn tăng cân, giữ cân, giảm cân. Nhưng cái tính calo mất đi hàng ngày này đ
i với tôi " thì khó như lên trời". Vì ngoài năng lượng chuyển hoá trong cơ thể giúp cơ thể chúng ta có thể sống sót và hoạt động được chiếm khoảng 60% tổng năng lượng mất đi hàng ngày, cái này chúng ta không thể tính được. Tiếp theo là năng lượng mất đi từ việc ăn, uống, bấm điện thoại, lướt fb, làm việc, hôn nhau, xxx, chạy xe,...mấy cái này bạn không bao giờ tính được luôn.


Cái calo mất đi bạn tính được chỉ là lúc bạn tập thể dục, và lượng này cũng chiếm rất nhỏ cho việc tốn calo tổng hàng ngày của bạn. Nhưng liệu bạn tính được việc tập luyện của bạn mất bao nhiêu calo hay không: tập ngực 10 cái -3 hiệp, squat 12 cái -5 hiệp, chạy bộ nhanh chậm, xe đạp,...làm sao bạn tính được bạn mất đi bao nhiêu calo cho buổi tập đó. Bạn cũng có thể mất thời gian để ngồi tính được gần chính xác nhưng gần như nó vô nghĩa so với tổng năng lượng bạn mất đi hàng ngày.

Tôi sẽ không nói thêm về điều này nữa vì chắc chắn bạn đang rối không biết làm sao để biết mình ăn vậy là đủ hay dư hay thiếu và nên ăn cái gì mới đủ chất dinh dưỡng. Sau đây tôi sẽ nêu cho bạn một số phương pháp khá đơn giản nhưng hiệu quả rất tốt nếu bạn biết áp dụng và hiểu đúng nó:

Đầu tiên bạn cần ghi ra các loại thực phẩm mình thích ăn và có đầy đủ các chất tinh bột, dầu, đường, đạm.

Ví dụ:
-Tinh bột: cơm, khoai tây, khoay lang, bắp, bánh mì
-Đường: gần như trong tinh bột sẽ có đường, có thể có thêm trong bánh kẹo, đường hạt, nước ngọt.
-Dầu mỡ: dầu thực vật, mỡ động vật.
-Đạm: các loại thịt gà, bò,cá, trứng,các loại đậu.

Hàng ngày bạn chọn ra các loại thức ăn mà mình thích và ăn làm sao trong một bữa đều có đủ 4 chất trên là được. Tất nhiên là cái gì quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho cơ thể.

Tỉ lệ giữa các chất phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn. Đó là:
-Tăng cân: ăn nhiều tất cả, nhất là tinh bột và đạm
-Giảm cân: hạn chế tất cả, nhất là tinh bột, dầu, đường.
-Săn chắc: ăn vừa phải tất cả và tăng đạm.

Bây giờ là làm sao để xác định được mình đang ăn dư - cân bằng - thâm hụt calo.
Đó là dựa vào số kg của bạn cân hàng ngày, khoảng 7-10 ngày cân lại một lần nhé.

Chú ý:
-Nếu bạn giữ cân nặng: cân bằng calo
-Nếu bạn giảm cân: thâm hụt calo
-Nếu bạn tăng cân: dư calo

Dựa nào chỉ số cân nặng này bạn có thể biết được mình đang trong trường hợp nào và cần điều chỉnh như thế nào:

Nếu bạn muốn giảm cân mà bạn không giảm cân được mà cân nặng giữ nguyên thậm chí tăng cân lên thì bạn phải giảm thức ăn lại hoặc tập thêm để hao calo, tốt hơn thì bạn làm nên cả hai. Ban đầu bạn giảm một ít thức ăn hàng ngày lại và tiếp tục theo dõi cân nặng nếu xuống kg tốt và bạn không quá mệt mỏi thì bạn đã thành công, nếu bạn có giảm cân nhưng người quá mệt mỏi thì bạn biết là bạn đang giảm thức ăn quá nhiều hay tập quá sức cần tăng ăn lên hoặc tập ít lại. Còn nếu bạn cân thấy xuống kg thì bạn cứ giữ mức ăn hàng ngày như vậy.

Tương tự nếu bạn muốn tăng cân mà cân kg chưa thấy tăng thì bạn phải tăng khẩu phần lên bằng cách tăng số lượng tất cả các chất trong một bữa ăn và có thể tăng thêm bữa ăn lên, và cứ tăng như vậy khi bạn cân kg lên được. Nếu bạn tăng cân đều đều thì bạn giữ ở mức ăn đó hoặc tăng lên dần.

Nếu bạn muốn giữ cân nặng mà bạn cân kg bạn tăng hay giảm thì bạn áp dụng hai cách trên. Bạn giữ được kg của mình thì bạn đang thành công, lúc này là lúc bạn nghĩ đến việc tăng cơ giảm mỡ bằng cách tăng tập tạ lên và bổ sung thêm đạm cho bữa ăn hàng ngày.

Chú ý:
-Các bạn nên sổ giun định kì nhất là đối với các bạn nữ muốn tăng cân.
-Các bạn nữ nên ăn thêm trái cây, rau xanh hoặc sử dụng các loại vitamin tổng hợp bổ sung vitamin cho cơ thể.
-Nếu bạn muốn có hình sức khoẻ tốt và một hình thể lý tưởng tôi khuyên các bạn không nên ăn kiêng mà nên giữ ở mức "ăn kĩ", nghĩa là không ăn quá xả láng mà nên cân nhắc về đồ ăn và số lượng mình ăn, không nên ăn quá nhiều tinh bột, thức ăn nhanh, nước ngọt, dầu mỡ. Ngay cả người tập Fitness hay không tập gì cũng nên áp dụng điều này.

KẾT LUẬN:
Bạn nữ không nên ăn kiêng nghiêm ngặc suốt thời gian tập luyện và cũng không nên ăn theo một thực đơn nào đó trên mạng hay của một hot girl body nào đó.


Cho dù mực tiêu tập luyện là tăng cân, giảm cân hay săn chắc thì không thể cắt bỏ hẳn một thành phần thức ăn nào trong 4 chất: tinh bột, đường, dầu mỡ, đạm.


Nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp thì tôi khuyên bạn không nên quá máy móc tính toán thức ăn hàng ngày mà tốt nhất là theo dõi và hiểu cơ thể mình, lắng nghe cơ thể mình mà điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp để đạt được mục tiêu tập luyện của bạn.

 

**Bên cạnh việc ăn uống hợp lý còn phải có chế độ tập luyện thích hợp. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình thay đổi hình thể của bạn mà chẳng cần đau đầu tính toán chi tiết, thì hãy để Huấn luyện viên cá nhân chúng tôi giúp bạn với các dịch vụ Huấn luyện cá nhân:
- tập gym giảm cân.
- tập gym tăng cân.
- tập thể hình.

Huấn luyện viên cá nhân sẽ tính toán tất cả từ chế độ ăn đến các bài tập phù hợp với từng mục tiêu của bạn. Bạn chỉ việc thực hiện theo và nhận kết quả của mình với mức giá hợp lý. 

 

3 buổi/tuần 6 buổi/tuần
1 tháng 3.000.000 VNĐ 5.000.000 VNĐ
3 tháng 8.000.000 VNĐ 12.000.000 VNĐ

*Phí trọn gói, khách hàng không phải đóng thêm bất cứ chi phí nào khi tập tại trung tâm.

Ngoài ra, HLV của chúng tôi sẽ đến tận phòng Gym khu vực của bạn để huấn luyện. Vui lòng liên hệ: 0908.036.556 - Mr.Tâm để biết thêm chi tiết

TRONG BỮA ĂN THÌ NO QUAN TRỌNG HƠN HAY CHẤT LƯỢNG QUAN TRỌNG HƠN

Ăn no ở đây có thể gọi là số lượng thức ăn trong bữa ăn.
Gần như 100% người khi tôi hỏi câu này đều trả lời rất nhanh và nghĩ răng câu trả lời này là chuẩn xác, đó là:
Chủ yếu là đảm bảo mỗi bữa ăn đầy đủ chất lượng chứ không cần số lượng hay ăn no, chuyện đó không quan trọng.
Điều này nghe qua có vẻ đúng nhưng thật sự thì nó không chuẩn cho lắm nhất là đối với "truyền thống ăn uống" của người Việt Nam.

che do an kieng

Đối với tôi trong một bữa ăn chất và lượng đều quan trọng cả, có thể chất quan trọng và được chú trọng hơn nhưng không thể xem nhẹ lượng, một yếu tố quan trọng nhất là sự "NO" và thoả mái của bạn.

Tác hại chính của việc bạn chỉ cần ăn chất lượng mà không cần no đó là:
Tâm trạng/ tâm lý:

Đặc trưng lớn nhất của người Việt Nam trong bữa ăn đó là lượng tinh bột quá nhiều và nhất từ cơm, từ nhỏ đến lớn bạn gần như phải ăn no trong tất cả các bữa ăn và thành phần chính là từ cơm. Nói ra điều này không ai thắc mắc cả vì ai cũng vậy trong các bữa ăn từ nhỏ tới lớn.

Một thời gian quá lâu như vậy từ lúc biết ăn tới bây giờ khiến cho gần như tất cả mọi người không thể không no sau một bữa ăn, điều này rất khác so với người nước ngoài, họ chỉ cần đủ chất với một lượng thức ăn không quá nhiều như Việt Nam. Các bạn có thể để ý thấy người nước ngoài bữa ăn của họ thức ăn là chủ yếu, tinh bột rất ít, lượng thức ăn cũng không nhiều, khác hẳn với bữa ăn người Việt, có bao nhiêu chất lượng từ thức ăn đi nữa thì cũng phải ăn vài ba chén cơm mới để no, để "chặt bụng" thì mới dễ chịu và thoả mái tâm lý.
Khi ăn không no tâm trạng/ tâm lý bạn rất khó chịu, rất là với những anh em tập luyện thể hình. Cáu ghét, nổi điên, có luac còn cai nhau, gây gổ với tất cả mọi người khi đói bụng mà không được ăn. Anh em ở đây chắc ai cũng rất nhiều lần rơi vào tình trạng này.

Ngay cả lúc VĐV chuyên nghiệp siết cơ thi đấu cũng vậy, họ cân đối-tính toán lượng thức ăn để đảm bao theo quá trình siết cơ và đảm bảo đủ chất nhưng ăn như vậy họ rất đói cảm giác rất khó chịu nên họ phải bổ sung trai cây hoặc rau xanh nhiều để họ đạt được cảm giác no, từ đó tâm lý họ rất thoá mái và họ tập luyện tốt và hiệu quả hơn nhiều.

Nếu bạn là một người tập bình thường thì cũng vậy, gần như ai cũng biết bữa ăn của bạn chỉ cần ít tinh bột và đủ đạm để cơ bắp phát triển, nhưng được mấy bạn ăn như vậy, có có ăn đủ đạm hay dư đạm đi nữa thì bạn vẫn muốn ăn no cái bụng thì mới có thể thoả mái và tự tin được.

thuc pham tap gym

KẾT LUẬN:
Trong một bữa ăn chất lượng là phần rất quan trọng, nó giúp bạn đảm bảo dinh dưỡng để giúp bạn hoạt động và phát triển cơ bắp tốt với người tập thể hình; bên cạnh đó số lượng bạn ăn vào ảnh hưởng trực tiếp đên sự "no" cũng quan trọng không kém, nó giúp bạn có tâm lý thoả mái, tránh được tình trạng cáu ghét, khó chịu khi bụng đói, từ đó giúp bạn hoàn thành tốt công việc cũng như tập luyện của mình.
Tất nhiên là quá no và quá đói nhiều lần cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mình.
Nếu bạn là người đang muốn giảm cân hay giảm mỡ nhưng lại không thể chịu nổi cảm giác đói thì đừng ăn nhiều tinh bột mà hãy tìm cảm giác no sau khi ăn đủ chất từ trái cây, rau xanh,...và những thức ăn ít năng lượng.

ĂN MỠ THÌ SẼ THÀNH MỠ ĐÚNG KHÔNG
Một vấn đề rất đơn giản và cơ bản nhưng sao khá nhiều bạn thắc mắc. Có lẻ khá nhiều bạn chỉ muốn được trả lời chứ không muốn suy nghĩ và tìm hiểu các bài viết.

thuc pham tap gym
Ăn thịt nạt sẽ thành cơ trong cơ thể.
Cái này ĐÚNG.
Vì trong thịt nạc có nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ, và quan trọng nhất là có nhiều protein và nó là nguyên liệu để xây dựng cơ bắp chi cơ thể bạn.

Ăn thịt mỡ thì sẽ thành mỡ trên cơ thể mình, đúng không?
SAI hoàn toàn SAI.
Cơ chế hình thành mỡ trên cơ thể là do bạn bị dư năng lượng hàng ngày. Nghĩa là bạn nạp calo và quá nhiều hàng ngày nhưng calo mất đi qua hoạt động chuyển hoá cơ thể và các hoạt động hàng ngày (học tập, tập thể dục,làm việc,...) ít hơn, và thế là năng lượng dư thừa và đó là lý do bạn bị tích mỡ.

1g dầu mỡ = 9kcalo
1g tinh bột/ đường/ đạm = 4kcalo

Đúng là cùng một lượng như nhau thì đâu mỡ cao năng lượng gấp đôi tinh bột, nhưng một ngày lúc nào bạn cũng nạp tinh bột nhiều nhất, gấp vài lần thậm chí vài chục lần dầu mỡ, đó là đặc tính bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nếu năng lượng hàng ngày dư ra nhiều thì tôi nghĩ lý do chính là từ tinh bột chứ không phải là mỡ.

Kết luận:
Ăn mỡ không phải là nó sẽ tích mỡ, mà lý do tích mỡ trên cơ thể do bạn dư năng lượng hàng ngày.
Một ngày bạn có ăn bao nhiều mỡ mà bạn làm thâm hụt năng lượng được thì bạn vẫn giảm cân, giảm mỡ.
Tất nhiên một điều ai cũng biết được đó là ăn cái gì quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho cơ thể.

Ai cũng biết rằng bạn muốn sở hữu một hình thể đẹp thì hai việc quan trọng nhất đó là tập luyện và dinh dưỡng. Dinh dưỡng là yếu tố quyết định kết quả tập luyện của bạn: ít mỡ, nhiều mỡ,cơ bắp,...và rất nhiều người nghĩ ngay đến việc xây dựng đơn cho chính mình.

Và xây dựng thực đơn không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố: chuyên môn và thực tế cho từng đổi tượng.

Cho dù có một chuyên gia về dinh dưỡng xây dựng thực đơn cho bạn nhưng nếu họ chỉ biết bạn qua mạng hoặc chiều cao, cân nặng của bạn thì với tôi thực đơn đó chỉ mang tính tương đối.

Và một điều đặc biệt mà rất rất nhiều người không biết đó là:
Thực đơn nào cũng có hạn sử dụng của nó, nó tương tự như các phương pháp tập vậy. Bạn phải thường xuyên thay đổi thực đơn ăn uống để phù hợp với chính bạn trong mỗi giai đoạn khác nhau.

Vì bạn phải biết rằng hình thể bạn theo thời gian sẽ thay đổi: bạn sẽ ốm hơn, mập hơn, cơ bắp hơn và chắc rằng lượng thức ăn dành cho bạn phải thay đồ theo. Nếu không thay đổi thì hình thể bạn sẽ dậm chân tại chỗ.

Nên:
-Tính toán một ngày cần ăn bao nhiều calo, và trong đó bao đạm, tinh bột, dầu mỡ.
-Tính một ngày bình thường bạn ăn bao nhiêu buổi.
-Từ số bữa ăn trong ngày bạn có thể xây dựng cho mình bao nhiêu bữa chính, bao nhiêu bữa phụ.

Không nên:
-Tính chi li, chi tiết theo kiểu sáng ra mấy giờ, trong ngày mấy giờ phải ăn cái gì? Bao nhiêu? Thức ăn loại nào?

Vì rất nhiều lý do, tôi sẽ nêu ra những lý do chính sau đây:
Bạn không phải là một cái máy tới giờ bạn sẽ ăn được cái đó và bao nhiêu đó. Bạn còn phải làm việc, học tập, lo cho gia đình,...

Ăn hoài một loại đồ ăn vào đúng giờ đó bạn sẽ không ngán sao.

Cuộc sống này ăn uống thoả mái đó là một niềm vui sướng và hạnh phúc của mọi người, tại sao bạn lại khắc khe với bản thân mình như vậy. Bạn đâu phải là một VĐV chuyên nghiệp mà bạn phải ăn uống cực, khổ nhàm chán vậy.

‼Bạn muốn tính toán chi li thì bạn phải ăn tinh, nghĩa là bạn phải tự nấu ăn và bạn tách biệt ăn uống với gia đình, bạn bè và cả người iu. Như vậy tôi nghĩ cuộc sống đã mất phần ý nghĩa.

Nói đến đây sẽ có rất nhiều bạn nghĩ rằng:
-Muốn đẹp phải ăn uống cực khổ, khó khăn vậy là đúng rồi; không ăn vậy sao đẹp.

-VĐV họ ăn kĩ lắm, tính chi li ăn lúc nào, ăn cái gì, ăn bao nhiêu 100% như vậy họ mới đẹp.

-Mỗi bài báo chí trên mạng viết về một người nào có hình thể đẹp sẽ có kèm theo một thực đơn "chỉnh không cần chỉnh" của họ.

Và tôi khẳng định luôn 3 cái mà mọi người nghĩ và thấy trên nó không đúng như vậy đâu, sau đây tôi sẽ giải thích vì sao:

Không phải muốn đẹp là phải ăn cực khổ, khó khăn như vậy (không nói VĐV nhé), mà bạn muốn đẹp thì bạn phải biết và hiểu mình cần gì, linh hoạt, tiết chế,...thức ăn lại; không ăn quá nhiều hay quá ít phải thích hợp với cơ thể của mình. Có như vậy bạn mới ăn được lâu dài và giữ được hình thể đẹp tươngđối xuyên suốt. Còn nếu bạn ăn theo thực đơnCòn nếu bạn ăn theo thực đơn khó khăn vậy tôi chắc rằng bạn sẽ chỉ đẹp trong một thời gian ngắn, khi bạn không ăn nổi nữa bạn sẽ bị mất hình thể đẹp ngay.

Đối với VĐV đây là thành phần mà gần như ai đi tập cũng muốn được sở hữu thân hình như vậy, và ai cũng nghĩ rằng họ ăn rất kĩ và chi tiết, tuân thủ 100% chế độ và thực đơn họ đưa ra. Nhưng thật sự đó là một sai lầm đó mọi người.

VĐV có thể chia làm hai giai đoạn là xả và siết. Và trong cả hai giai đoạn này họ không ăn theo thực đơn 100% chi tiết là lúc nào nên ăn cái gì, bao nhiêu đâu. Mà VĐV chỉ tính tổng một ngày họ cần bao nhiêu, cái gì; và tuỳ vào sở thích ăn uống, từng giai đoạn mà họ tự sắp xếp ăn uống để họ ăn thấy ngon miệng và đáp ứng cho họ những buổi tập nặng hay nhẹ mà họ sẽ biết cân đối linh hoạt.

‼Ngay cả lúc siết cũng vậy, người bình thường nghĩ họ ăn cực kì kĩ và theo đúng giờ giấc, số lượng nhưng không phải vậy. Lúc siết là lúc thực đơn họ biến đổi liên tục về chất lượng, số lượng, thời gian để phù hợp với kế hoạch siết cơ của họ.

Những thực đơn của những người nổi tiếng trên mạng đa số là các nhà báo tự viết hoặc các cá nhân có hình thể đẹp viết ra để cho người đọc nghĩ mình bài bảng và chuyên nghiệp. Chứ bạn nghĩ người nào có thể ăn hai cái trứng gà liên tục lúc 9h sáng hàng ngày trong vài tháng, chả lẻ 9h người đó bận thì bỏ lỡ kê hoạch ăn uống hoặc phải bất chấp ăn cho đúng giờ sao.

Vậy làm như thế nào để xây dựng cho chính mình một thực đơn hợp lý nhất với chính mình.
Thật sự không có một cái thực đơn nào xây cho bạn mà chuẩn 100% cả, nhưng nó sẽ ít nhiều gì giúp bạn hình dung được mình cần ăn gì, bao nhiêu, lúc nào,...

Đầu tiên bạn phải tính toán được trong giai đoạn đó bạn cần bao nhiêu calo một ngày.‼Các công thức tính trên google hoặc ăn theo cảm nhận của cơ thể.

-Tỉ lệ các thành phần tinh bột, đạm, dầu mỡ là bao nhiêu.

-Một ngày bạn ăn bao nhiêu bữa, bao nhiêu bữa chính, bao nhiêu bữa phụ.
-Và có hai cách chia:
-Bữa chính bạn ăn nhiều hơn bữa phụ.
-Chia đều các bữa trong ngày.

‼Và thường những người chuyên nghiệp họ sẽ chia đều số lượng, dinh dưỡng thức ăn ra đều các bữa. Chia đều họ sẽ no đều đều tránh cảm giác khó chịu và sự hấp thu cảu cơ thể cũng có phần tốt hơn.‼Và hai buổi ăn trước và sau khi tập bạn nên chú trọng.

Và điều quan trọng là dựa trên cái calo và tỉ lệ các chất mà mình tìm loại thức ăn thích hợp, nhất là chọn theo sở thích ăn uông của mình.

Ví dụ như đạm nhưng có bạn thích ăn bò có người thích ăn gà hoặc cá.

Tiếp tục đó là dựa vào kinh tế, điều kiện (số tiền) bạn chi cho việc ăn uống.
‼Bạn ít tiền có thể chọn những loại thực phẩm ít tiền nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng như lòng trắng trứng, ức gà,...

KẾT LUẬN
-Không có một thực đơn nào cho tất cả mọi người, mỗi người sẽ có một thực đơn phù hợp với chính họ trong mỗi giai đoạn tập luyện khác nhau.

-Dựa vào giới tính, cân nặng, hình thể hiện tại, mục tiêu, sở thích của mỗi người mà sẽ có thực đơn khác nhau.

-Để làm một thực đơn cho bạn bạn cần dựa vào công thức tính hoặc cảm nhân bản thân, số buổi ăn trong ngày, kinh tế, sở thích ăn uống,...

-Và chú ý tất cả thực đơn đều có hạn sử dụng, bạn phải thay đổi thực đơn liên tục trong mỗi giai đoạn để hình thể bạn tiến triển liên tục.

Thật sự từ ăn kiêng này đối với Tôi không phải là từ dùng đúng, vì từ ăn kiêng này thường được sử dụng cho người bình thường muốn giảm cân. Còn người tập Thể hình Tôi gọi là "ăn siết", đây là cách ăn của người tập Thể hình lúc siế cơ (cutting).
 
Rất nhiều người tập Thể hình không chuyên, thường là những người làm công việc khác và đi tập thể hình để cải thiện sức khoẻ và hình thể hiểu sai lệch về việc ăn kiêng trong thể hình. Sai lệch lớn nhất đó là họ nghĩ rằng ăn kiêng là ăn ít lại so với ngày thường để mình thâm hụt calo và giảm mỡ.
Nhưng thật sự đó là một sai lầm lớn, có thể gọi là sai lầm lớn của những người này
 
Vì ăn siết không phải là ăn ít hơn, giảm lượng thức ăn, ăn ít bữa lại,...mà là ăn nhiều, có thể là ăn nhiều thâm chí rất nhiều hơn bình thường nhưng cái khác lớn nhất là thay đổi loại thức ăn, cách chế biến, thay đổi gia vị,...
 
Cơ bản như sau:
-Giảm tinh bột, dầu mỡ, đường và muối.
-Tăng đạm.
 
‼️Giảm bao nhiêu, tăng bao nhiêu là tuỳ vào giới tính, cân nặng, độ tuổi,... và phương pháp, kế hoạch của mỗi người.
 
Có thể bạn thấy trên fb hoặc trên mạng một công thức a,b,c gì đó và bạn áp dụng theo nhưng đối với một người chuyên nghiệp họ có thể có những cách riêng hợp với chính bản thân họ, có thể gọi đó là "tuyệt chiêu" của họ khi họ siết cơ.
 
Họ đúc kết bao nhiêu kinh nghiệm và thử thách nhiều phương pháp mới tìm được cái tuyệt chiêu đó cho họ. Có thể họ giữ riêng cho mình không truyền và họ nghĩ đó là "bí quyết tuyệt mật" và "không truyền cho ai" có thể điều đó đúng; nhưng có thể cái bí quyết đó truyền cho người khác người ta áp dụng "chả hiệu quả" gì,...
 
Vì cái môn này là môn thể thao cá nhân nên mỗi người có những phương riêng chuyên biệt và chỉ dành cho họ thôi. Nên có thể phương pháp đó đúng và có hiệu quả cực kì với họ nhưng đối với người khác lại ít có hiệu quả.
 
Có những tuyệt chiêu đặc biệt dành cho giới chuyên nghiệp nó lạ lắm, có thể bạn thấy tào lao và có thể phản khoa học nhưng với họ no có hiệu quả nhất trong những phương pháp họ đã tập. Tôi không nói ví dụ ở đây vì Tôi chắc rằng có nhiều bạn sẽ bắt chước theo.
 
KẾT LUẬN
 
Ăn siết không phải là ăn ít hơn mà ăn bình thường hoặc có thể ăn nhiều hơn nhưng là ăn loại thức ăn khác và cách chế biến khác.
 
Tăng giảm các chất tinh bột, dầu mỡ, đường, đạm bao nhiêu là tuỳ thuộc vào giới tính, cân nặng,...của mỗi người hoặc phụ thuộc vào phương pháp bạn chọn và kinh nghiệm của mỗi người.