Tìm hiểu thêm về huấn luyện viên tự do tại Việt Nam - Phần 2

Đánh giá bài viết
(1 Đánh giá)

Vậy những yêu cầu cần thiết nhất của một PT tự do là gì

Nếu bạn muốn làm một PT tự do thành công bạn cần có rất nhiều yêu cầu; gồm yêu cầu về chuyên môn,giao tiếp và các kĩ năng. Sau đây tôi sẽ nêu ra một số yêu cầu bạn cần phải có theo kinh nghiệm của tôi chia sẻ và tôi đúc kết được qua nhiều năm làm nghề PT và quản lý bên mảng PT này; đó chính là:

Hình thể, chuyên môn, mối quan hệ và giao tiếp với mọi người, các kĩ năng khác; thứ tự này tôi nghĩ cũng là thứ tự theo ưu tiên từ quan trọng nhất trở xuống, qua trọng đầu tiên đó là:

1.Hình thể:

Là điều quan trọng có thể gọi là bậc nhất của một PT tự do, điều đầu tiên đập vào mắt khách hàng, họ không biết bạn là ai cả, nên họ chỉ nhìn vào hình thể của bạn mà đánh giá không ít thì nhiều khả năng và đặt niềm tin làm vào bạn.

Bạn có một hình thể đẹp tất nhiên tỉ lệ khách hàng chọn bạn huấn luyện cho họ sẽ cao hơn nhiều.

Bạn có một hình thể tốt thì bạn sẽ tự tin hơn khi dẫn khách đến các phòng tập khác mà không bị soi mói, này nọ,...khi hình thể bạn thực thụ là một HLV chuyên nghiệp.

Lưu ý:
Tất nhiên bạn không cần phải có một hình thể như một VĐV chuyên nghiệp nhưng ít gì bạn phải có một hình thể khá tốt, hơn hẳn những người bình thường mới đi tập.

Còn tất nhiên nếu bạn là một VĐV thi đấu chuyên nghiệp có hình thể rất đẹp và kinh nghiệm, kiến thức tốt thì không còn gì bằng, bạn sẽ dễ dàng thành công.

Nhiều người nói HLV cần gì có hình thể đẹp thì đó có thể là một sai lầm, nếu bạn không không có hình thể tốt thì việc bạn làm một PT tự do tỉ lệ thành công của bạn sẽ không cao.

Kinh nghiệm bản thân:

Cách đây 4-5 năm tôi đã làm PT tự do và đi rất nhiều các phòng tập ở TP HCM, lúc đó phong trào PT còn ít người biết nên hình thể PT có thể gọi là chưa được chú trọng cho lắm, nhưng thời điểm hiện tại có rất nhiều PT có hình thể tốt và tôi cảm thấy không thích hợp cho việc trực tiếp dạy nữa nên bây giờ tôi chỉ quản lý PT.

Thời điểm hiện nay hình thể PT gần như là yếu tố sống còn của một PT tự do thực thụ, trong đội PT của tôi gần 20 người và những người có hình thể đẹp luôn được ưu tiên hàng đầu và khách hàng hoi cũng thích hơn là những người có hình thể không tốt lắm.

Nếu bạn muốn làm PT tự do mà xét thấy hình thể mình chưa đẹp cho lắm tôi khuyên bạn cứ làm HLV hoặc PT đứng phòng, và cố gắng dành thời gian tập luyện bài bảng 5-7 tháng, ăn uống kĩ để bạn có một hình thể tốt rồi mới nghĩ việc tách ra làm PT tự do.

2.Chuyên môn:
Đây là yếu tố quyết định khách hàng mình có tập với mình lâu dài hay không, vì tính chuyên môn gắn liền với hiệu quả mang lại cho khách hàng, bạn không có chuyên môn tốt thì khó mà làm khách hàng thay đổi chỉ số hình thể và sức khoẻ được.

Phải học nhiều, đọc nhiều, học các khoá HLV, các chứng chỉ chuyên môn, học hỏi nhiều từ cá trong mạng, các anh em có chuyên môn tốt, các VĐV, HLV lâu năm,...bạn cứ học hỏi và trải nghiệm đi, mỗi người sẽ cho bạn một cái hay và kinh nghiệm riêng.

Kinh nghiệm bản thân:
Phải đọc nhiều, học nhiều từ nhiều nguồn như facebook, youtube, ...để trao dồi thêm những kiến thức mới.

Gặp gỡ giao lưu với các HLV, PT, VĐV để học thêm minh nghiệm và nhưng điều mới mẻ.

Phải "mở cái đầu" mình ra để đón nhận những cái mới, đừng bao giừo nghĩ mình đã biế hết rồi. Kiến thức và học là vô tận.

3.Mối quan hệ và giao tiếp:
Có hai mối quan hệ bạn cần lưu ý đó là mối quan hệ với các PT ở phòng tập bạn dắt khách vào và mối quan hệ anh em cùng nghề trên mạng hoặc thực tế bên ngoài.

Kinh nghiệm bản thân:
Bạn dắt khách đến chỗ người khác làm nếu bạn không quen PT nào ở đó thì bạn phải thật sự khôn khéo, giao tiếp tốt với PT ở đó thì họ sẽ thoả mái cho bạn tự do dạy khách ở đó.

Bạn nên két bạn giao lưu với anh em trong nghề để trong công việc họ thể giúp bạn, hỗ trợ bạn trong công việc cũng như chuyên môn. Có trường họ có khách nhưng kẹt giờ họ sẽ đưa khách cho bạn dạy, đó là điều tuyệt vời.

Đây là điều quan trọng mà ít bạn PT hiện nay chú ý đến.

Cố gắng nói chuyện lưu loát, câu từ lựa chọn,... để khi tiếp xúc học viên mới, các PT,HLV khác,...bạn sẽ dễ thành công hơn.

Nếu bạn không tự tin bạn có thể học thêm các khoá ngắn hạn về giao tiếp boặc noi chuyện trước công chúng ở nhà văn hoá thanh niên, bản thân tôi đa hoàn thành chứng nhận này khi vừa ra trường.

4.Các kĩ năng khác:
Bạn cần trang bị thêm các kĩ năng về sale, marketing,khả năng sư phạm, khả năng truyền lửa, hoạt náo...để khi gặp khách hàng cần tư vấn bạn sẽ dễ dàng thành công hơn; bạn cũng sử dụn hình ảnh của bạn đến mọi người tốt hơn.

Kinh nghiệm bản thân:

Tôi sẽ chia sẻ bạn cách hiệu quả nhưng không mất tiền chỉ nhờ mối quan hệ với các PT đàn anh đã thành công trên con đường PT tự do.

-       Sale: bạn cứ xin các anh đi theo các anh khi các anh đi gặp khách và tư vấn dịch vụ PT, ngồi nghe các anh nói chuyện, tư vấn,...bạn sẽ hiểu và học được nhiều thứ khi bạn gặp khách của bạn sẽ thành công dễ dàng hơn.

-       Marketting: xem các anh ở Việt Nam cũng như thế giới họ quảng cáo, sử dụng hình ảnh,...như thế nào và dựa vào thực tế mình đang có và lên kế hoạch tương tự như vậy.

-       Khả năng sư phạm: bạn xem cách hướng dẫn thực tế của các PT/HLV/VĐV và tìm ra cách truyền đạt tốt nhất, dễ hiểu nhất đến khách hàng. Các bạn học TDTT thường giỏi về cái này nên các bạn có thể học hỏi thêm.

-       Hoạt náo, truyền lửa: khả năng này dùng để hướng dẫn các bài tập được tốt hơn, giúp học viên không nhàm chán khi tập. Bạn nên học trên mạng, youtube, học các chứng chỉ ngắn hạn, hoặc các PT có khả năng hoạt náo tốt,...

Chú ý:

Hiện nay vẫn còn khá nhiều PT đang dạy khách nhưng hình thể và chuyên môn không tốt, nhưng bạn cứ an tâm rồi thời gian và khách hàng sẽ đào thải họ nếu họ không tự nâng cấp hình thể và chuyên môn của mình lên. Bạn cứ đợi mà xem đúng không .

Để trở thành một PT tự do thành công không phải là chuyện dễ dàng như nhiều bạn nghĩ; trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay tôi khuyên bạn nên cân nhắc kĩ khi quyết định từ bỏ PT đứng phòng với thu nhập ổn định để trở thành một PT tự do nhiều khó khăn; vì có rất nhiều bạn làm PT tự do một thời gian không được rồi lại quay về với Pt đứng phòng sẽ làm mất thời gian của bạn rất nhiều.

Các PT tự do ở cùng khu vực không nên nói xấu nay, chèn ép nhau mà phải đòan kết, thường xuyên gặp gỡ giao lưu,...từ đó các bạn sẽ học hỏi nhau và giúp đỡ nhau trong công việc tốt hơn.

Khi dẫn khách đến phòng tập khác để hướng dẫn chỉ nên dạy khách của mình xong rồi về, hoặc chỉ giao lưu với các PT ở đó để thoả mái hơn trong công việc, tuyệt đối không được chèo kéo, dành khách, tìm đường tiếp cận với khách khác ở trong phòng tập đó, trước sau gì bạn cũng bị đuổi.

Nếu bạn quan hệ tốt thì phòng tập có thể cho bạn nhận khách thêm ngay tại phòng tập đó thì đó là điều tuyệt vời, và bạn PT nào được như vậy thì tôi tin mối quan hệ và giao tiếp của bạn rất tốt.

Mạng xã hội như fb, zalo,...hiện nay phát triển rất mạnh, các PT tự do biết sử dụng hình ảnh của mình trên đó để mọi người biết đến mình và công việc của mình nhiều hơn, từ đó mình sẽ có lượng khách hàng dồi dào.

KẾT LUẬN

-Theo tôi PT tự do chính là "đỉnh cao" của nghề PT, nhưng bạn muốn trở thành một PT tự do thành công bạn cần rất nhiều yếu tố về chuyên môn cũng như các kĩ năng khác .

-Hình thể và chuyên môn tốt là hai yếu tố mà tôi cho là quan trọng bậc nhất khi bạn muốn làm một PT tự do thành công.

-Các kĩ năng mềm như giao tiếp, sale, marketting, sư phạm, hoạt náo... bạn cũng cần phải trao dồi liên tục để góp phần làm cho công việc PT tự do của bạn tốt hơn.

Đọc 834 lần Sửa đổi lần cuối Thursday, 08 February 2018 11:34